WordPress.org vs wordpress.com người mới nên chọn cái nào

Hoàng Phú

  • Home
  • |
  • Blog
  • |
  • WordPress.org vs wordpress.com người mới nên chọn cái nào

tai khoan getresponse mien phi vinh vien

Anh ơi! em nên chọn WordPress.org hay WordPress.com để viết blog kiếm tiền.

Đây là câu hỏi mà Phú đã hỏi khi mới bắt đầu tạo blog goccuaphu.com. Thật sự mà nói, lúc đó mình rất là phân vân không biết chọn cái nào. Do đó, trong bài viết này Phú sẽ mổ sẽ và phân tích cả 2 nền tảng này nhằm giúp bạn có được lựa chọn chính xác nhất cho mình nhé.

Bạn cần phân biệt:

  1. WordPress.org: Phải mua hosting & Domain để sử dụng
  2. WordPress.com (Free wordpress): miễn phí hoàn toàn

wordpress.com vs wordpress.org

Cài theme – giao diện website

WordPress.com: chỉ có thể sử dụng theme có sẵn và rất bị giới hạn. Nếu muốn có theme những theme mới bạn bắt buộc phải nâng cấp lên gói Premium có giá 99$/năm (không hề rẻ chút nào) hoặc có thể tuỳ chỉnh CSS.

WordPress.org: Full theme support, ngoài những theme miễn phí bạn có thể cài bất kỳ theme nào bạn thích từ một nhà cung cấp bên thứ 3. Tuỳ chỉnh bất cứ phần nào trên website của bạn 1 cách dễ dàng.

Plugin

WordPress.com: không được hỗ trợ plugin hay upload plugin từ bên ngoài vào website của bạn. Nếu muốn cài plugin bắt buộc bạn phải nâng cấp lên gói Business với giá 300$/năm. Mắc 1 cách quá đáng.

WordPress.org: bạn có thể cài bất kỳ plugin nào vào website của bạn từ Miễn phí đến trả phí, giúp bạn có thể tối ưu SEO và kiếm tiền với website của bạn đơn giản hơn.

Chi phí bắt đầu

WordPress.com: hoàn toàn miễn phí, nhưng bạn phải sử dụng sub domain của wordpress.com.

Do đó nếu website site của bạn có tên kiemtienonline thì link website của bạn sẽ là: kiemtienonline.wordpress.com

WordPress.org: như mình nói phía trên bạn sẽ phải đầu tư cho mình 1 domain (tên miền) và 1 hosting. Nhưng nó là tên miền riêng mang tính thương hiệu của bạn. Tại sao lại không chọn.

Kiếm tiền trên blog

WordPress.com: không thể kiếm tiền với bản Free mà bạn phải nâng cấp lên bản Premium 96$/năm. Sau đó bạn có thể đặt wordads của wordpress lên website và kiếm tiền. Nhưng nếu lượng traffic đến website của bạn thấp thì số tiền bạn kiếm được cũng chẳng có bao nhiêu.

WordPress.org: Bạn muốn kiếm tiền bằng cách nào cũng được vì đây là blog của bạn. Chỉ cần đăng ký kiếm tiền và đặt quảng cáo lên blog thế là xong.

Quan trọng hơn là cách này bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền qua việc quảng cáo các sản phẩm có giá trị cao.

Giá trị thương hiệu

WordPress.com: Phải gắn cái sub domain wordpress.com cho website cùa mình. Thì giá trị thương hiệu blog của bạn là có hay không? Hơn nữa blog của bạn sẽ có dòng chữ Power by … ở cuối trang. Lại 1 lần nữa muốn xóa nó đi thì phải trả tiền nâng cấp.

WordPress.org: Bạn thích để tên gì cho blog của bạn cũng được. Phần nào thích thì để lại, không thì xóa nó đi nhìn rất là chuyên nghiệp.

Tối ưu SEO thì sao

WordPress.com: sẽ rất là giới hạn vì bạn không thể cài plugin để tối ưu hoá SEO được. Vậy nếu blog của bạn không lên được Top google thì ai thấy bài viết của bạn mà đọc nhỉ. WordPress.org: Có rất nhiều plugin SEO miễn phí rất tốt để bạn sử dụng. Yoast SEO là 1 ví dụ.

Vậy bạn muốn phân tích website thì sao

WordPress.com: tin vui là có built-in đấy, nhưng tin buồn là nó rất giới hạn và bạn không thể biết hết những lỗi trên website của bạn ở đâu để mà khắc phục. Nếu bạn muốn cài đặt Google Analytic chẳng hạn thì bắt buộc phải trở thành Business User với giá 300$/năm.

WordPress.org: Có rất nhiều plugin SEO miễn phí rất tốt để bạn sử dụng. Yoast SEO là 1 ví dụ. Bạn cần cái gì thì có plugin cái đó. Google Analytic cũng miễn phí luôn.

Tạo 1 cửa hàng e-commerce

WordPress.com: nếu bạn đang muốn tạo 1 website bán hàng e-commerce thì hãy quên wordpress.com đi nhé. Bạn không thể !

WordPress.org: Tạo 1 website bán hàng online chưa bao giờ dễ dàng đến thế khi bạn có plugin woocommerce trong tay. Bạn có thể bán bất cứ thứ gì từ sản phẩm kỹ thuật số đến sản phẩm thông dụng như điện thoại máy tính.. Chấp nhận thanh toán qua credit card, paypal …

Duy trì website

WordPress.com: bạn không phải lo lắng về việc bảo trì website của bạn phải làm như thế nào. Bộ phận hỗ trợ của wordpress sẽ làm hết cho bạn từ việc update, backup hay tối ưu hoá tốc độ load …

WordPress.org: vì là website của bạn tạo nên bạn phải thường xuyên bảo trì, nâng cấp plugin hay tối ưu hoá SEO. Ngăn chặn SPAM bằng plugin để site của bạn hoạt động ổn định nhất.

Lời kết

Sau bài viết này Phú hy vọng bạn đã có thể phân biệt rõ ràng hơn giữ wordpress.com và wordpress.org. Nền tảng nào phù hợp với bạn nhất.

Nhưng nếu bạn muốn làm website về bán hàng online và membership thì lời khuyên của Phú là bạn nên chọn wordpress.org nhé.

Recommended của Phú: WordPress.org

Mặc dù bạn tốn chi phí ban đầu để khởi tạo blog, nhưng đổi lại bạn hoàn toàn chủ động với tất cả những thay đổi sau này trên website của bạn. Kiếm tiền, tối ưu, thống kê, quảng cáo bán hàng…  

Đặc biệt, nếu bạn muốn tạo 1 blog kiếm tiền online thì Phú nghĩ wordpress.org sẽ phù hợp nhất.

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì  >>> Đây là cách

Chúc bạn có 1 blog thành công

công cụ tạo landing page ladipage

Về tác giả 

Hoàng Phú

Một người yêu thích công việc viết blog toàn thời gian và tạo thu nhập thụ động trên internet. Luôn mong muốn có thể chia sẻ và giúp được nhiều bạn hơn trên blog của mình.

Bài viết mới

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Top 3 hosting uy tín

Công cụ Wordpress:

BỘ CÔNG CỤ PHÁT TRIỂN BLOG - CẬP NHẬT MỚI

Đọc nhiều trên blog:

Hướng dẫn tạo tài khoản Binance bảo mật nhất dành cho người mới
Top website làm khảo sát kiếm tiền online uy tín nhất
Top ứng dụng kiếm tiền trên điện thoại uy tín không thể bỏ qua
Top 3 hosting uy tín chất lượng cho website mới
Success message!
Warning message!
Error message!